Môi giới bất động sản sẽ bị xử phạt từ tháng 1/2022 nếu vi phạm những điều này

admin Tháng Mười 25, 2022 0 Comments

Đã từ lâu, thị trường bất động sản đã có những biến chuyển mới và ngày một phát triển. Môi giới bất động sản sẽ bị xử phạt từ tháng 1/2022 nếu vi phạm những điều này. Cùng   Realtorx  khám phá chi tiết hơn qua nội dung bài viết dưới đây nhé! 

Thực trạng thị trường môi giới bất động sản 

Từ ngày 28/01/2022, rất nhiều hành vi vi phạm trong môi trường BĐS và cò đất đều có thể bị xử lý hành chính. Trước thực trạng “sốt” đất nền khiến giá trị bất động sản tăng lên nhanh chóng và gấp chục lần. Lần gia tăng này có nguy cơ hình thành bong bóng BĐS. 

môi giới bất động sản làm gì để vượt bão
Thực trạng thị trường môi giới bất động sản

Nguyên nhân dễ đến thực trạng này chính là môi giới bất động sản hay cò đất đã liên kết và đẩy mức giá tăng cao nhằm trục lợi. Chính vì vậy, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 16 về Quy định xử phạt hành chính về xây dựng. 

Dựa vào đó, môi giới bất động sản sẽ bị xử phạt từ tháng 1/2022 nếu vi phạm những điều này. 

=>> Xem thêm: Kiến thức và kỹ năng trong nghề môi giới bất động sản

Môi giới bất động sản sẽ bị xử phạt nếu vi phạm những điều này

Căn cứ theo Nghị định số 16 mà Chính Phủ ban hành, bất cứ các nhà môi giới, cò đất hay sàn giao dịch vi phạm sẽ bị phạt bắt đầu từ tháng 1 năm 2022. 

Tước chứng chỉ môi giới bất động sản, đình chỉ sàn giao dịch

Cụ thể tại điều 59 đó là “Vi phạm quy định về kinh doanh dịch vụ BĐS” mức phạt có thể từ 40 đến 60 triệu đối với một trong những hành vi sau:

 • Kinh doanh dịch vụ môi giới BĐS độc lập mà không có các chứng chỉ hành nghề hay chứng chỉ đã hết thời hạn sử dụng theo quy định. 
 • Nội dung chứng bị sai lệch hay bị tẩy xóa, đã qua sửa chữa. 
 • Cho người khác mượn, thuê đẻ sử dụng chứng chỉ hành nghề BĐS thực hiện những hoạt động có liên quan đến môi giới bất động sản. 
 • Các cá nhân, tổ chức kinh doanh bất động sản vừa là nhà môi giới vừa là bên thực hiện hợp đồng trong một giao dịch kinh doanh bất động sản. 
Môi giới bất động sản sẽ bị xử phạt trong thời gian tới

Thị trường môi giới bất động sản sẽ bị xử phạt có thể lên từ 120 đến 150 triệu đồng nếu vi phạm những điều này:

 • Thực hiện kinh doanh bất động sản mà không thành lập doanh nghiệp theo quy định hay không đủ số người có các chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS theo quy định hoặc đã hết hạn sử dụng. 
 • Hợp đồng kinh doanh dịch vụ kinh doanh bất động sản không được thành lập thành văn bản hay không chứ đầy đủ các thông tin chính theo quy định.

Các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ Bất động sản, giao dịch bất động sản hoặc cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập không thực hiện báo cáo theo đúng quy định. 

Sàn giao dịch bất động sản hoạt động không theo quy chế hay hoạt động sai quy chế được các cơ quan có thẩm quan có thẩm quyền chấp nhận hay hoạt động không có tên, địa chỉ đúng quy định. 

Thay đổi tên, địa chỉ hoạt động nhưng không báo cáo đến cơ quan có thẩm quyền theo quy định, thu các chi phí kinh doanh dịch vụ BĐS mà pháp luật không quy định. 

Có nguy cơ phạt tiền từ 200 đến 250 triệu động với những hành vi như: sản phẩm BĐS đưa lên sàn giao dịch nhưng không đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định. Không cung cấp đầy đủ và không trung thực những giấy tờ liên quan đến thông tin, hồ sơ về sản phẩm bất động sản mà mình môi giới. 

Nhà môi giới sẽ bị xử phạt khi vi phạm các quy định đề ra

Nghị định cũng có những mức quy định về hình thức xử phạt bổ sung chính là tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề từ 3 đến 6 tháng theo điểm C khoản 1. Đình chỉ hoạt động kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch BĐS từ 6 đến 9 tháng đối với các hành vi vi phạm điểm A khoản 2 và điểm A khoản 3 điều này. 

Linh đăng ký khóa học tại đây

Công khai thông tin nhà và thị trường bất động sản giả mạo

Theo nghị định điều 60 về “ Vi phạm quản lý ứng dụng, công khai thông tin nhà và thị trường BĐS” có mức phạt từ 60 đến 80 triệu với những hành vi cụ thể: 

 • Không cung cấp, cung cấp không đúng hay không đầy đủ về thời hạn kê khai bất động sản cho cơ quan quản lý thông tin về thị trường BĐS đúng quy định. 
 • Cung cấp cho bên thứ 3 dữ liệu về nhà, thị trường BĐS của các cơ quan nhà nước mà không có sự cho phép của cơ quản quản lý hệ thống thông tin BĐS.
 • Không làm rõ, trình bày và chỉnh sửa theo đúng quy định với nội dung thông tin thị trường bất động sản do mình cung cấp theo yêu cầu của cơ quan quản lý.
 •  Làm sai lệch, thất thoát nguồn tin dữ liệu về BĐS
 • Chiếm giữ, tiêu hủy trái phép thông tin dữ liệu về nhà ở, thị trường BĐS thuộc hệ thống thông tin của địa phương, quốc gia theo quy định. 
 • Cản trở việc khai thác, sử dụng thông tin dữ liệu về thị trường BĐS, nhà ở thuộc hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu về nhà ở địa phương về quốc gia theo quy định. 
 • Không báo có kịp thời cho các cơ quan quản lý hệ thống thông tin về thị trường BĐS và nhà ở về những thông tin, dữ liệu sai sót đã cung cấp. 

Ngoài ra, Nghị định cũng có những quy định xử phạt hành vi về đào tạo, bồi dưỡng kiến thức hành nghề môi giới BĐS, điều hành sàn giao dịch BĐS với mức phạt lên đến 100 triệu đồng. Nếu bạn cần tư vấn kỹ hơn về trường hợp môi giới bất động sản có khả năng bị xử phạt, Realtox có thể tận tình hướng dẫn và giải đáp mọi vấn đề mà bạn quan tâm. 

Thị trường bất động sản sẽ bị xử phạt từ tháng 1/2022 nếu vi phạm những điều này

=>> Xem thêm: Cách đăng nhập APP MGI – Nền tảng công nghệ kết nối cộng đồng môi giới

Như vậy, nội dung trên đã cung cấp đến bạn về môi giới bất động sản sẽ bị xử phạt từ tháng 1/2022 nếu vi phạm những điều này. Nếu bạn còn có thắc mắc hãy liên hệ ngay với MGI  để được hỗ trợ nhé! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *